Hội thảo trước Đối thoại Phòng, chống tham nhũng (PCTN) lần thứ 13

Hội thảo trước Đối thoại Phòng, chống tham nhũng (PCTN) lần thứ 13
Sáng ngày 28/10, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ cùng Bộ Tư pháp phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh, Đại diện Bộ Phát triển Quốc tế Anh tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo trước Đối thoại Phòng, chống tham nhũng (PCTN) lần thứ 13 với chủ đề “Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng”. Tham dự hội thảo có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng, Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc.
Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng mong muốn trong khuôn khổ hội thảo, đại diện Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các học giả, chuyên gia nghiên cứu sẽ cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế, những khuyến nghị phù hợp với điều kiện của Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia trao đổi, thảo luận về các tham luận: “Báo cáo chuyên đề về thu hồi tài sản tham nhũng” của ông Nguyễn Thanh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Quốc tế, Bộ Tư pháp; “Một số vấn đề về thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng” của ông Trương Minh Mạnh, Phó Vụ trưởng Vụ 1B, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; “Quy định của UNCAC về Cơ quan chuyên trách về chống tham nhũng và những khuyến nghị đối với Việt Nam” của ông Jairo Acuna-Alfaro, Cố vấn Chính sách, Quản trị công và PCTN của UNDP tại Việt Nam. Đồng thời, các đại biểu cùng lắng nghe những kinh nghiệm quốc tế trong thu hồi tài sản tham nhũng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố; vai trò của FIU Việt Nam thức hiện các biện pháp phòng ngừa và thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tịch thu tài sản trong nỗ lực PCTN, những ý kiến bình luận của đại biểu quốc tế để tiếp thu trong quá trình xây dựng chính sách và hoạt động quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình.
Về các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, chính sách PCTN của Việt Nam coi phòng ngừa là giải pháp quan trọng, cơ bản và lâu dài. Chính phủ Việt Nam đã xây dựng Đề án 135 đưa nội dung PCTN vào chương trình giáo dục, đào tạo và được chính thức triển khai trên toàn quốc kể từ năm học 2014 - 2015. Trong các văn bản pháp luật chuyên ngành như trong lĩnh vực đấu thầu, mua sắm công, trong đầu tư, xây dựng cơ bản sử dụng nguồn vốn từ Ngân sách, trong quản lý tài nguyên đất đai, khoáng sản, quản lý vốn của Nhà nước tại các doanh nghiệp… cũng có nhiều quy định phòng ngừa tham nhũng.Có thể nói, khuôn khổ pháp luật về phòng ngừa tham nhũng của Việt Nam tương đối toàn diện, tuy nhiên hiệu quả của các giải pháp này khi triển khai trong thực tế cho thấy còn nhiều hạn chế.
Về thu hồi tàn sản tham nhũng, Luật PCTN quy định nguyên tắc “mọi hành vi tham nhũng đều phải được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh” và “tài sản tham nhũng phải được thu hồi, tịch thu. Tuy nhiên, vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng hiện vẫn còn là một thách thức đối với chính phủ Việt Nam.

Kết quả của hội thảo sẽ được tổng hợp để hoàn thiện các báo cáo trình bày tại Đối thoại về PCTN lần thứ 13, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11.

Tác giả bài viết: Hoàng Linh​

Nguồn tin: thanhtra.gov.vn