01:04 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Thông tin phục vụ điều hành

CM PCTN
TTHC
He thong iso

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức sự kiện

Thanh tra tỉnh Quảng Trị tăng cường, đẩy mạnh công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra

Thứ tư - 24/02/2016 08:44
         Theo báo cáo kết quả công tác xử lý sau thanh tra năm 2013-2014 của Thanh tra tỉnh cho thấy rằng: Hàng năm cơ quan đã thực hiện hoàn thành 100% số cuộc thanh tra theo kế hoạch được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, các cuộc thanh tra cơ bản đảm bảo đúng tiến độ thời gian theo kế hoạch, tuân thủ theo quy định của pháp luật về hoạt động thanh tra. Qua thanh tra đã ban hành nhiều kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra và hầu hết các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra đã được các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan chấp hành, thực hiện. Tuy nhiên, cũng còn nhiều kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra chưa được thực hiện nghiêm chỉnh. Vì thế, tỷ lệ thực hiện kiến nghị xử lý sau thanh tra vẫn còn chưa tương xứng với hoạt động thanh tra, tỷ lệ thu hồi về tài chính vi phạm còn thấp so với kiến nghị thu hồi cụ thể: Theo báo cáo tỉ lệ thu hồi về tài chính vi phạm, năm 2013 đạt 34,98%; năm 2014 đạt 56,66% so với tổng số tiền kiến nghị thu hồi. Đối với việc thực hiện các kiến nghị xử lý về hành chính, cũng như về chủ trương, chính sách thì không ít trường hợp việc thực hiện còn chậm, thậm chí chưa được thực hiện đầy đủ. Nguyên nhân cơ bản của vấn đề này là do một số cơ quan quản lý có trách nhiệm chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện các kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra. 
         Để thực hiện theo Nghị định 33/2015/NĐ-CP ngày 27/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 01/2013/TT-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ, đồng thời nâng cao hiệu quả của công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và xử lý sau thanh tra; năm 2015, Thanh tra tỉnh đã tập trung tăng cường, đẩy mạnh công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị và quyết định xử lý về thanh tra bằng nhiều hình thức như: Luôn tập trung thường xuyên theo dõi, ban hành các văn bản để đôn đốc kịp thời các đối tượng thanh tra nghiêm túc thực hiện kiến nghị đúng thời hạn, trực tiếp làm việc với đối tượng thanh tra để nắm bắt khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện kiến nghị. Đồng thời đã chỉ đạo trong thời gian tiến hành thanh tra, thực hiện biện pháp phát hiện sai phạm đến đâu, làm rõ thấu đáo và quyết định xử lý thu hồi ngay tài sản Nhà nước bị thất thoát đến đó, không đợi đến khi có kết luận thanh tra mới xử lý.
          Song song, với các nhiệm vụ đó Thanh tra tỉnh đã kiện toàn tổ chức nhân sự thành lập Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra theo Quyết định số 03/2015/QĐ-UBND ngày 16/03/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh để tập trung và trực tiếp việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra, cho nên công tác theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, bằng nhiều hình thức như: Điện thoại, ban hành văn bản và làm việc trực tiếp với các đối tượng thanh tra để đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra. Tuy mới thành lập từ tháng 8/2015 nhưng cho đến nay Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc, công văn đề nghị giải trình lý do về việc chậm thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra và trực tiếp làm việc với các đối tượng thanh tra, vừa tiến hành đôn đốc, Phòng vừa chú ý, lắng nghe, xem xét những ý kiến giải trình của đối tượng thanh tra và của các cơ quan, tổ chức có liên quan về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra nhằm tháo gỡ, tìm ra những biện pháp xử lý đúng quy định của pháp luật, vừa có tình, có lý, phù hợp với thực tiễn, chia sẻ, động viên để công tác thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định thu hồi có tính khả thi cao. Kết quả trong năm 2015 đã xử lý và thu hồi thêm được 60,58% theo số tiền kiến nghị của các cuộc thanh tra năm 2013 đạt 95,56% so với tổng số tiền kiến nghị; thu hồi thêm được 25,11% theo số tiền kiến nghị của các cuộc thanh tra năm 2014 đạt 81,77% so với tổng số tiền kiến nghị và năm 2015 thu hồi đạt 78,11% so với tổng số tiền kiến nghị thu hồi.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc kiểm tra và xử lý sau thanh tra vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đó là, trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị được thanh tra chưa thật sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức thực hiện kết luận, kiến nghị của cơ quan thanh tra, nhất là việc thực hiện các kiến nghị xử lý thu hồi tiền sai phạm; nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một số tổ chức, cá nhân bị xử lý còn hạn chế. Có những trường hợp cố ý chây ỳ hoặc trốn tránh việc thực hiện kết luận thanh tra nhưng chưa được xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Một số nguyên nhân khách quan như: khó khăn chung của cả nền kinh tế, khiến đối tượng thanh tra chậm hoặc không có khả năng nộp lại khoản tiền bị cơ quan thanh tra thu hồi khi thực hiện kiến nghị, kết luận thanh tra. Mới đây, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn việc phong tỏa tài khoản của đối tượng thanh tra đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Thanh tra áp dụng trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Tuy vậy, một số quy định về xử lý sau thanh tra chưa cụ thể, thiếu có các quy định về xử lý trách nhiệm cá nhân đối với thủ trưởng cơ quan hành chính, chưa có chế tài cụ thể về pháp luật, xử phạt đủ mạnh trong việc xử lý các đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan trong việc không chấp hành thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra như xử lý kỷ luật trách nhiệm theo Luật Công chức; cấm tham gia đấu thầu hoặc chỉ định thầu đối với các doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ kiến nghị của thanh tra……
Việc thực hiện có hiệu quả trong năm 2015 của Thanh tra tỉnh, với sự hướng dẫn cụ thể, tháo gỡ kịp thời những khó khăn của Thanh tra Chính phủ, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo và sự đoàn kết phối hợp chặt chẽ của toàn thể cán bộ công chức Thanh tra tỉnh, công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra trong thời gian tới sẽ có nhiều hiệu quả, nâng cao chất lượng trong hoạt động thanh tra./.

 

Tác giả bài viết: T.H-Phòng GS KT&XLSTT - Thanh tra tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới ban hành

Lịch làm việc Thanh tra tỉnh

-------------------------------------------------------

-------------------------------------------------------

Lịch công tác từ 21/9/2020 - 26/9/2020

-------------------------------------------------------

Lịch công tác từ 12/10/2020 - 16/10/2020

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 315

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16217

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1624234