13:29 ICT Thứ ba, 05/07/2022

Thông tin phục vụ điều hành

CM PCTN
TTHC
He thong iso

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức sự kiện

THÔNG TƯ LIÊN TỊCH 07/2015/TTLT-TTCP-NHNN: HƯỚNG DẪN VIỆC PHONG TỎA TÀI KHOẢN CỦA ĐỐI TƯỢNG THANH TRA

Thứ năm - 10/03/2016 14:27
Ngày 25/11/2015, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã ký Thông tư liên tịch hướng dẫn việc phong tỏa tài khoản của đối tượng thanh tra.
Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-TTCP-NHNN ngày 25/11/2015 hướng dẫn việc phong tỏa tài khoản của đối tượng thanh tra gồm 3 Chương và 12 Điều quy định cụ thể về thẩm quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản; căn cứ, thủ tục phong tỏa tài khoản, hủy bỏ quyết định phong tỏa tài khoản của đối tượng thanh tra; trách nhiệm của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam nơi đối tượng thanh tra có tài khoản. Ngoài ra, thông tư liên tịch ban hành kèm theo 02 mẫu: Quyết định phong tỏa tài khoản và Quyết định hủy phong tỏa tài khoản.


Theo đó, Thông tư quy định rõ người có thẩm quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản là Trưởng đoàn thanh tra hành chính, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành; Người ra quyết định thanh tra hành chính, Người ra quyết định thanh tra chuyên ngành.
Việc phong tỏa tài khoản được thực hiện khi đối tượng thanh tra có những dấu hiệu: tẩu tán tài sản hoặc không thực hiện đúng thời gian giao nộp tiền, tài sản theo quyết định thu hồi tiền, tài sản của cơ quan thanh tra nhà nước hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Khi có những căn cứ rõ ràng đối tượng thanh tra có những dấu hiệu trên, người có thẩm quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản ra Quyết định phong tỏa tài khoản và gửi cho tổ chức tín dụng nơi đối tượng thanh tra có tài khoản và đối tượng thanh tra. Sau đó, Tổ chức tín dụng có trách nhiệm thực hiện việc phong tỏa tài khoản theo Quyết định phong tỏa tài khoản và thông báo cho chủ tài khoản bị phong tỏa về việc phong tỏa tài khoản. Trong thời gian 3 ngày làm việc, kể từ khi đối tượng thanh tra đã thực hiện đầy đủ quyết định thu hồi tiền, tài sản hoặc những căn cứ theo nội dung Quyết định phong tỏa tài khoản không còn nữa, người có thẩm quyền ra Quyết định phong tỏa tài khoản có trách nhiệm ra Quyết định hủy phong tỏa tài khoản gửi cho Tổ chức tín dụng và đối tượng thanh tra, Tổ chức tín dụng thực hiện hủy phong tỏa tài khoản ngay khi nhận được quyết định và thông báo việc hủy quyết định đến cho chủ tài khoản.
Việc ban hành Thông tư liên tịch 07/2015/TTLT-TTCP-NHNN: Hướng dẫn việc phong tỏa tài khoản của đối tượng thanh tra sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng, là chế tài hữu hiệu để cơ quan thanh tra yêu cầu đối tượng thanh tra thực hiện đúng các quyết định thanh tra, tránh thất thoát, tẩu tán tài sản, qua đó nâng cao tỉ lệ thu hồi về tài chính, góp phần thực hiện hiệu quả công tác thanh tra./.

 

Nguồn tin: T.H - Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới ban hành

Lịch làm việc Thanh tra tỉnh

-------------------------------------------------------

-------------------------------------------------------

Lịch công tác từ 21/9/2020 - 26/9/2020

-------------------------------------------------------

Lịch công tác từ 12/10/2020 - 16/10/2020

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 3218

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25323

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1633340