06:50 ICT Chủ nhật, 03/07/2022

Thông tin phục vụ điều hành

CM PCTN
TTHC
He thong iso

Tra cứu văn bản

Liên kết website

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức sự kiện

THANH TRA TỈNH QUẢNG TRỊ - ĐẦY MẠNH CÔNG TÁC XỬ LÝ SAU THANH TRA

Thứ ba - 14/04/2015 10:22
Trong những năm qua, công tác thanh tra đã góp phần quan trọng trong việc quản lý nhà nước của các cấp, các nghành, cũng như việc hoàn thiện các thể chế, cơ chế, chính sách của nền kinh tế thị trường, đặc biệt là trong một số lĩnh vực then chốt. Trong đó, khâu xử lý sau thanh tra đã đặc biệt được chú tâm.
         Luật thanh tra 2010 đã quy định: “ Mục đích thanh tra nhằm phát hiện những sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền các biện pháp khắc phục; phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật; giúp cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật; phát huy nhân tố tíc cực; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”;  Điều này cho thấy vai trò của công tác thanh tra là không nhỏ trong việc giúp chủ thể quản lý nhà nước kiểm soát và bảo đảm các đối tượng quản lý chấp hành đúng chính sách, pháp luật cũng như việc tìm ra các vi phạm để xử lý.
          Cũng thông qua hoạt động này, các cơ quan Thanh tra nhà nước đã phát hiện sai phạm và kiến nghị thu về cho Nhà nước một số lượng lớn về tiền, đất đai và tài sản khác của các tổ chức, đơn vị, cá nhân do sử dụng sai mục đích hoặc chiếm đoạt.
          Năm 2014 vừa qua, Thanh tra các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện 148 cuộc thanh tra, kiểm tra; qua thanh tra đã kiểm tra phát hiện 727 đơn vị, tổ chức và cá nhân có sai phạm với số tiền 10.642,496 triệu đồng, 42.138 m2 đất, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước 7.666,325 triệu đồng, kiến nghị khác 1.437,775 triệu đồng, đã thu 4.548,564 triệu đồng, 42.138 m2 đất và 01 giấy phép kinh doanh.
          Tuy nhiên, con số này cũng cho thấy, trong những năm qua, Thanh tra cả nước nói chung và thanh tra tỉnh Quảng Trị nói riêng đã gặp không ít khó khăn trong việc theo dõi, đôn đốc, xử lý sau thanh tra.
          Một số đối tượng cố ý chây ỳ, chậm thực hiện, trong khi việc xử lý các đối tượng sai phạm lại chưa có chế tài cụ thể.
          Thực hiện Thông tư  số 01/2013/TT-TTCP  ngày 12/3/2013 của Chính phủ “quy định về hoạt động theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra”, trong hơn 02 năm qua công tác theo dõi, đôn đốc thực hiện xử lý sau thanh tra đã được cơ quan Thanh tra các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, thực hiện. Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng đã quán triệt sâu sắc, chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện Thông tư 01/2013 này.
          Ngày 16/3/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 03/2015/QĐ-UBND “Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra tỉnh”, theo đó, cơ cấu tổ chức bộ máy Thanh tra tỉnh bổ sung thêm một phòng mới “Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra”.
          Quán triệt và thực hiện Thông tư 01/2013 của Chính phủ, Quyết định 03/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Thanh tra các cấp, các ngành không ngừng quan tâm thực hiện, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý sau thanh tra. Ngoài việc gặp trực tiếp, qua điện thoại nắm thông tin, trao đổi, thuyết phục, Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu đối tượng nghiêm chỉnh thực hiện Kết luận thanh tra và các Quyết định thu hồi tiền. Vừa qua Thanh tra tỉnh tiếp tục ban hành 03 công văn đôn đốc thu hồi tiền sai phạm: Công văn số 121,122,123/TTr-NV3 ngày 09/3/2015, yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các kết luận, quyết định thu tiền.
         Công tác theo dõi, đôn đốc thực hiện xử lý sau thanh tra được Lãnh đạo Thanh tra tỉnh xác định là một công tác thường xuyên, liên tục và là một khâu quan trọng trong quá trình thực hiện thanh tra. Tuy nhiên, để công tác này thực sự có hiệu quả và đi vào nề nếp, thiết nghĩ các cấp các ngành cần có sự phối hợp với nhau hơn nữa trong việc thực hiện xử lý sau thanh tra, và quan trọng hơn cả là việc ban hành các chế tài cụ thể để xử lý các đối tượng sai phạm nhưng cố tình chây ỳ, thực hiện chậm hoặc không thực hiện theo các Quyết định xử phạt.

Tác giả bài viết: Phòng NV3 - Thanh tra tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới ban hành

Lịch làm việc Thanh tra tỉnh

-------------------------------------------------------

-------------------------------------------------------

Lịch công tác từ 21/9/2020 - 26/9/2020

-------------------------------------------------------

Lịch công tác từ 12/10/2020 - 16/10/2020

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1489

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12308

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1620325