18:12 ICT Thứ tư, 20/01/2021

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh

Thứ ba - 28/10/2014 10:59
Ngày 24/10, tại Hà Nội, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về nội dung hợp nhất cơ quan thanh tra với ủy ban kiểm tra nêu trong Đề án “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và đổi mới phương thức lãnh đạo; tinh giản bộ máy, biên chế tỉnh Quảng Ninh”. Tham dự buổi làm việc có ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào, Trần Đức Lượng, đại diện lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Ninh.

Báo cáo với TTCP về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết: Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng (2011-2013), công tác xây dựng Đảng không ngừng lớn mạnh, tỉnh đã phát triển thêm hơn 13.139 đảng viên; 78% số tổ chức cơ sở Đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh; tổ chức thành công thi tuyển và bổ nhiệm 55 cán bộ lãnh đạo quản lý cấp sở, ngành, địa phương; thực hiện luân chuyển 583 lượt cán bộ; vai trò làm chủ của nhân dân ngày càng được phát huy. Tăng trưởng GDP trung bình 3 năm đạt gần 9%. GDP đầu người năm 2013 đạt 3.000 USD, tăng 1,6 lần so với năm 2010. Thu ngân sách luôn đứng top 5 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực, điều chỉnh đơn giản hóa 80% thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, giải quyết đúng hạn đạt trên 95%. An sinh xã hội được bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,12%.
Về công tác thanh tra, luôn được tỉnh chú trọng, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 1.748 cuộc. Qua thanh tra, phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm với tổng số tiền hơn 130 tỷ đồng và 2,444 triệu m2 đất. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo hướng tăng cường đối thoại. Với cách làm này, Quảng Ninh đã cơ bản giải quyết dứt điểm những vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài.

Báo cáo về Đề án "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và đổi mới phương thức lãnh đạo; tinh giản bộ máy, biên chế", ông Chính khẳng định, mục tiêu của Đề án là tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với hệ thống chính trị, tạo chuyển biến tích cực, rõ nét về năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, đảng viên; sắp xếp tổ chức bộ máy đảm bảo đồng bộ, tinh gọn, hiệu quả; khắc phục tình trạng cồng kềnh, chồng chéo.

Điểm đặc biệt lưu ý trong Đề án này chính là việc tỉnh Quảng Ninh kiến nghị thí điểm hợp nhất một số cơ quan tham mưu giúp việc của cấp ủy với cơ quan chuyên môn thuộc UBND cùng cấp. Cụ thể, hợp nhất Ban Tổ chức cấp ủy với Nội vụ; Ủy ban Kiểm tra cấp ủy với Thanh tra; Văn phòng cấp ủy với Văn phòng HĐND - UBND.

Nêu vấn đề về cơ sở thực tiễn để đưa ra hướng hợp nhất UBKT cấp ủy với Thanh tra thành Ban Kiểm tra - Thanh tra Đề án cho rằng, về chức năng, nhiệm vụ 2 cơ quan này có nhiều nội dung giống nhau (thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư, đôn đốc thực hiện các kết luận sau kiểm tra...); về tổ chức, bộ máy có nhiều điểm tương đồng, cán bộ ngành kiểm tra hiện nay ít, thiếu ở một số lĩnh vực sẽ được khắc phục nếu hợp nhất. Đề án là bước thí điểm, do đó tỉnh Quảng Ninh đưa ra việc hợp nhất này trước mắt sẽ được thực hiện thí điểm ở cấp huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đánh giá cao báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI của Quảng Ninh. Tổng Thanh tra cũng đồng tình thống nhất cao với ý kiến của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào, Trần Đức Lượng trong việc tỉnh Quảng Ninh đưa ra hướng hợp nhất UBKT cấp ủy với cơ quan Thanh tra, Tổng Thanh tra nhấn mạnh, cần tích cực, chủ động, tạo sự thống nhất trong phương pháp, quá trình thực hiện và thống nhất cả trong xử lý.

Cho ý kiến cụ thể về Đề án, Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, Đề án được xây dựng phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước, với chiến lược phát triển ngành Thanh tra đến 2020 và phù hợp với xu thế của một số nước trên thế giới có chế độ chính trị như Việt Nam ví dụ như Lào, Trung Quốc. Theo đó, Tổng Thanh tra đề nghị, tỉnh Quảng Ninh nên có Đề án chi tiết, trong đó, cần bổ sung một số nội dung như: phân tích thêm tình hình công tác của ủy ban kiểm tra và một số kết quả trong công tác thanh tra; đánh giá sâu sắc toàn diện cơ cấu, tổ chức của hai cơ quan này; rút ra ưu, nhược điểm của Đề án, trong đó hướng tới ưu điểm để phát huy. Về vấn đề thí điểm, Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, không chỉ thí điểm ở cấp huyện mà nên ở cả cấp tỉnh. Lý giải về vấn đề này, Tổng Thanh tra cho rằng, cả nước lấy Quảng Ninh làm thí điểm nên làm cả tỉnh, cả huyện, qua đó rút kinh nghiệm, nhân rộng ra địa phương khác.

Đánh giá cao và đồng tình với những kiến nghị của tỉnh nêu ra trong Đề án, Tổng Thanh tra mong muốn, thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh và TTCP sẽ tiếp tục phối hợp tốt trong mọi mặt công tác, trong đó, tỉnh cũng cần quan tâm hơn tới công tác đào tạo cán bộ thanh tra và tính ổn định trong bộ máy tổ chức Thanh tra tỉnh.

Tác giả bài viết: Thanh Loan – Hoàng Linh

Nguồn tin: www.thanhtra.gov.vn