23:20 ICT Thứ hai, 18/10/2021

Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016

Thứ sáu - 08/01/2016 07:20
Ngày 05/01/2016, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Hội nghị trực tuyến diễn ra tại 63 điểm cầu trên cả nước. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.
Dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Phong Tranh, Ủy viên Trung ương Ðảng, Tổng Thanh tra Chính phủ và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Tại điểm cầu Quảng Trị có lãnh đạo Thanh tra tỉnh; Chánh, Phó Văn phòng; Trưởng phòng, phó phòng Thanh tra tỉnh và Chánh Thanh tra một số Sở, huyện đến dự Hội nghị.

(Ảnh: Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra năm 2015
                       và triển khai nhiệm vụ năm 2016 tại điểm cầu Quảng Trị)

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Huỳnh Phong Tranh, đồng chí Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã trình bày báo cáo tóm tắt tổng kết công tác năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2016 của ngành Thanh tra.
Theo đó, trong năm 2015, toàn ngành Thanh tra đã  triển khai 6.527 cuộc thanh tra hành chính và 243.661 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm 97.423 tỷ đồng, 16.457 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 73.394 tỷ đồng, 9.743 ha đất; đã kiến nghị xử lý hành chính đối với 1.683 tập thể; ban hành 161.633 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân với số tiền 11.460 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 67 vụ, 74 đối tượng.
Ðối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC): các cơ quan hành chính nhà nước đã tiếp 385.526 lượt công dân (giảm 1,5% so với năm 2014) với 188.340 vụ việc; có 5.174 đoàn đông người (tăng 6,2%); tiếp nhận, xử lý 252.108 đơn thư, trong đó có 83.564 đơn KNTC; giải quyết 26.870 vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền, đạt 84%. Qua giải quyết đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước và trả lại cho công dân 129 tỷ dồng, 159 ha đất; trả lại quyền lợi cho 2.528 người, kiến nghị xử lý hành chính 419 người (đã xử lý 297 người); chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý 14 vụ, 08 người.
Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được Thanh tra Chính phủ, các ngành, các cấp quan tâm thực hiện. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, cơ quan thanh tra đã phát hiện 38 vụ, 71 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 44,2 tỷ đồng.
Tuy nhiên, công tác của ngành thanh tra vẫn còn một số hạn chế: chất lượng một số kết luận thanh tra còn chưa cao, không ít cuộc thanh tra còn kéo dài khi xây dựng và báo cáo kết luận thanh tra; kết quả phát hiện, xử lý vi phạm qua thanh tra trách nhiệm trong thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng còn thấp,…
Năm 2016, ngành Thanh tra chú trọng thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các đoàn thanh tra; thẩm định, công khai kết luận thanh tra; nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, bảo đảm an ninh trật tự, nhất là trong thời điểm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

(Ảnh: Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao kết quả ngành Thanh tra đã đạt được trong năm 2015, đặc biệt là vai trò của Thanh tra Chính phủ trong tham mưu triển khai thực hiện các giải pháp trong Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, góp phần hạn chế những vụ KNTC phức tạp phát sinh, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân, đảm bảo ổn định chính trị - xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý xã hội. Bên cạnh những kết quả nổi bật mà ngành thanh tra đã đạt được, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại đối với ngành thanh tra như: chất lượng thanh tra còn hạn chế; kết luận thanh tra một số vụ việc còn chậm, thời gian thanh tra còn kéo dài; công tác tiếp công dân hiệu quả chưa cao; trình độ, năng lực một số cán bộ ngành thành tra còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế…Để nâng cao hiệu quả của ngành Thanh tra, thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2016, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành và UBND tỉnh, thành phố, cần quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác thanh tra, giải quyết KNTC, phòng, chống tham nhũng, kịp thời giải quyết các kiến nghị, tham mưu đề xuất của cơ quan thanh tra; triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, giải quyết và chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, không để phát sinh điểm nóng.

(Ảnh: Thanh tra Chính phủ trao tặng bằng khen cho các tập thể,
                           cá nhân hoàn hành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2015)

Tại hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cũng đã báo cáo tóm tắt công tác thi đua – khen thưởng năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Tiếp theo đó, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Hoàng Thái Dương đã công bố các quyết định khen thưởng cho các đơn vị năm 2015.
Kết luận hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đưa vào chương trình, kế hoạch công tác năm 2016 trong toàn ngành; đề nghị cán bộ, thanh tra các địa phương, các ngành căn cứ vào chương trình, kế hoạch của Thanh tra Chính phủ  xây dựng kế hoạch công tác thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí cũng đã giải đáp các kiến nghị của các đại biểu tại hội nghị liên quan đến công tác thanh tra, giải quyết KNTC../

Nguồn tin: Văn phòng - Thanh tra tỉnh