05:24 EDT Thứ ba, 24/10/2017

Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2017 và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm

Thứ ba - 18/07/2017 05:15

Ngày 10/7/2017, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2017 và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Quảng Trị có lãnh đạo ngành Thanh tra tỉnh và các Sở, ngành, đơn vị liên quan.
        Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: 06 tháng đầu năm 2017, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 3.847 cuộc thanh tra hành chính. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt vi phạm kinh tế 29.510 tỉ đồng và 4.978 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 19.521 tỉ đồng và 4.676 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 9.988 tỉ đồng, 302 ha đất; đồng thời, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 724 tập thể, 22 cá nhân; ban hành 82.074 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 49 vụ, 112 đối tượng.
Cũng trong 6 tháng đầu năm, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 197.697 lượt công dân, với 125.512 vụ, có 2.716 đoàn đông người; đã xử lý 88.991 đơn đủ điều kiện xử lý trong tổng số 155.409 đơn đã tiếp nhận; giải quyết 11.606 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 72%. Tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân có xu hướng tăng cả số vụ việc, đoàn đông người và tiếp tục diễn biến phức tạp ở một số địa phương. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân được toàn ngành tiến hành đồng bộ, quyết liệt, qua đó đã góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác phòng chống tham nhũng, được đôn đốc tiến hành thường xuyên và đã phát hiện xử lý 47 vụ, 66 đối tượng.
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra với doanh nghiệp, những tháng cuối năm 2016, ngành Thanh tra tiếp tục rà soát, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch thanh tra năm 2017 cho phù hợp với tình hình kinh tế và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; đẩy mạnh công tác giám sát, thẩm định kết quả thanh tra, đảm bảo các cuộc thanh tra có chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ; tập trung giải quyết có chất lượng các vụ khiếu nại, tố cáo, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 85% đối với các vụ việc mới phát sinh; chú trọng việc tổ chức thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật, phấn đấu đạt trên 80%; phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin và phát hiện, xử lý tham nhũng.
        Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành Thanh tra đã đạt được trong thời gian qua. Chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại như: việc xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra còn chậm, chưa sát với tình hình thực tế; chất lượng kết luận một số cuộc thanh tra chưa cao, chưa huy động được ý kiến phản biện, góp ý chuyên sâu của các chuyên gia trong lĩnh vực thanh tra; trong giải quyết khiếu nại, chưa gắn việc tiếp công dân với đối thoại nên kết quả còn hạn chế; việc giải quyết còn chậm, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm giải quyết; việc kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài chưa quyết liệt; tình hình tham nhũng vẫn đang diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực… Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị toàn ngành Thanh tra cần quan tâm đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch, gắn với thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng; đẩy mạnh giám sát thẩm định và xử lý sau thanh tra; thực hiện công khai các kết luận thanh tra; tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị và quyết định xử lý về thanh tra; kịp thời phát hiện bất cập, thiếu sót, vi phạm trong công tác phòng, chống tham nhũng, tại bộ, ngành, địa phương.
Đồng thời tổ chức triển khai thực hiện một cách khoa học, linh hoạt và hiệu quả kế hoạch thanh tra, bảo đảm theo đúng yêu cầu và nội dung định hướng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tập trung thanh tra chuyên đề một số lĩnh vực; chủ động tham mưu và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, các văn bản quy phạm pháp luật về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức ngành Thanh tra./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ý Nhi-VP Thanh tra tỉnh