05:42 ICT Thứ ba, 19/10/2021

THANH TRA TỈNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÁN BỘ CÔNG CHỨC 2018

Thứ năm - 08/02/2018 21:10
       Ngày 06/02/2018, lãnh đạo Thanh tra tỉnh đã phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2018. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và toàn thể công chức, người lao động cơ quan.
Khai mạc Hội nghị của đồng chí Nguyễn Thị Trang – Trưởng phòng Nghiệp vụ 2 – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Thanh tra tỉnh đã thông qua Báo cáo tóm tắt kết quả công tác chuyên môn và phong trào công đoàn năm 2017 với một số nội dung tiêu biểu sau:
       Về công tác chuyên môn:
       Trong năm 2017, Tập thể công chức, người lao động Thanh tra tỉnh đã quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của UBND tỉnh, Chương trình, Kế hoạch công tác của Thanh tra Chính phủ, bám sát Chương trình công tác trọng tâm của cơ quan, đoàn kết, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn và công đoàn đã đề ra. Kết quả đạt được trên một số mặt như sau:
       - Các cuộc thanh tra đều nằm trong chương trình, kế hoạch công tác thanh tra đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt; các cuộc thanh tra có trọng tâm, trọng điểm tập trung vào những vấn đề bức xúc trong công tác quản lý nhà nước, gắn với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Qua thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh khuyết điểm, tồn tại của các cơ quan, đơn vị. Thanh tra tỉnh đã tiến hành 16 cuộc tại 20 đơn vị (02 cuộc từ năm 2016 chuyển sang); kết thúc 16 cuộc thanh tra trực tiếp; đã ban hành kết luận 11 cuộc, phát hiện 15 đơn vị có sai phạm; phát hiện sai phạm 5.225.374.200đ; kiến nghị thu hồi 3.230.446.200đ; kiến nghị khác 1.994.928.000đ; đã thu 2.982.029.940đ; ban hành 16 công văn đôn đốc và làm việc với các đơn vị yêu cầu giải trình nguyên nhân chưa thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra.
        - Tiếp thường xuyên 17 lượt/17 người/14 vụ việc. Các vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Thanh tra tỉnh. Công chức làm công tác tiếp công dân đã hướng dẫn công dân đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định của pháp luật.
        - Tiếp nhận 22 đơn, trong đó có 10 đơn khiếu nại, 04 đơn tố cáo và 08 đơn kiến nghị, phản ánh, đều không thuộc thẩm quyền của Thanh tra tỉnh. Thanh tra tỉnh đã ban hành các văn bản hướng dẫn công dân gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.
       - Coi công tác PCTN là một trong những công tác trọng tâm, thực hiện một cách thường xuyên, liên tục nhằm làm cho nội bộ cơ quan luôn trong sạch, vững mạnh toàn diện. Chú trọng thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng.
       - Tăng cường công tác đào tạo, đổi mới, từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức của cơ quan, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ trong tình hình mới.
        Về phong trào công đoàn:
        - Các hoạt động xã hội, đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái trong cán bộ, công chức luôn được khơi dậy, trong năm, Công đoàn đã phát động đóng góp quỹ hỗ trợ các cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 1.280.000đ; Quỹ Vì người nghèo 13.706.000đ; Quỹ Đền ơn đáp nghĩa 6.853.000đ; Nối vòng tay thân ái 500.000đ.
      - Công đoàn cơ sở đã phối hợp cùng cơ quan xây dựng: Quy chế làm việc; Quy chế chi tiêu nội bộ…, vận động công đoàn viên thực hiện nghiêm túc, không có trường hợp vi phạm quy chế.
      -
Tại Hội nghị CC đầu năm 2017, Công đoàn phối hợp với Thủ trưởng cơ quan đã tổ chức phát động phong trào thi đua, ký kết giao ước thi đua với các chỉ tiêu cụ thể để làm cơ sở trong năm phấn đấu hoàn thành. 100% tập thể và đoàn viên đăng ký các danh hiệu thi đua. Kết quả: 28 Đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt 90%;  30 Đoàn viên đạt danh hiệu :Lao động tiên tiến”, đạt 100%; 05 Đoàn viên đạt danh hiệu “ CSTĐCS”; 05 Đoàn viên được Chánh Thanh tra tặng Giấy khen; 03 Đoàn viên được đề nghị tặng bằng khen của Chủ tịch tỉnh; 03 Tập thể được đề nghị tặng Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen;05 Tập thể được đề nghị công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”.
Sau khi đồng chí Chủ tịch Công đoàn đã có những nhận xét, đánh giá khách quan về việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và phong trào công đoàn năm 2017 cũng như đặt ra phương hướng trong thời gian tới, Hội nghị tiếp tục thông qua một số nội dung:
        - Công khai Quyết toán ngân sách năm 2017;
        - Triển khai một số điểm mới tại Quy chế chi tiêu nội bộ;
        - Triển khai Kế hoạch thực hiện Thông tư số 23/2012/TT-BCA ngày 27/4/2012 của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã, phường thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”;
        - Công bố các quyết định khen thưởng;
        - Phát động và ký kết giao ước thi đua năm 2018.
Sau hơn buổi làm việc khẩn trương với tinh thần và trách nhiệm cao, công chức và người lao động Thanh tra tỉnh đã thống nhất đoàn kết, phấn đấu trên mọi mặt công tác, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018 đã đề ra, góp phần quan trọng vào việc ổn định tình hình an ninh chính trị, thúc đẩy kinh tế xã hội tỉnh nhà phát triển, xây dựng cơ quan Thanh tra tỉnh trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ý Nhi - Văn Phòng Thanh tra tỉnh