18:15 ICT Thứ tư, 20/01/2021

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2017

Thứ năm - 12/01/2017 09:10
Tại điểm cầu Quảng Trị

Ngày 11/1/2017, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong toàn quốc, đánh giá tình hình thực hiện công tác thanh tra năm 2016 và triển khai nhiệm vụ thanh tra năm 2017. Dự Hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Phan Văn Sáu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành T.Ư. Dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Trong năm 2016, hoạt động thanh tra chuyên ngành được tiến hành trên hầu khắp các lĩnh vực. Các cấp, các ngành đã quan tâm triển khai công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, chủ động nắm bắt tình hình tại các điểm nóng, sớm dự báo, chuẩn bị và kiểm soát tình hình, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, góp phần phát triển kinh tế xã hội phục vụ các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Công tác phòng chống tham nhũng đã thúc đẩy chuyển biến rõ nét trên hầu hết các lĩnh vực quản lý nhà nước, góp phần tích cực xây dựng xã hội công khai, minh bạch, dân chủ, củng cố và giữ vững niềm tin của nhân dân. Toàn ngành đã triển khai gần 6.600 cuộc thanh tra hành chính và hơn 252.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và phát hiện vi phạm kinh tế hơn 59.400 tỷ đồng, 4.000 héc ta đất, kiến nghị thu hồi hơn 37.000 tỷ đồng.
        Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ: Năm 2016, toàn ngành thanh tra đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao, trên tất cả các mặt công tác đều có chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, giữ vững kỷ cương pháp luật, bảo đảm an ninh chính trị. Về nhiệm vụ năm 2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị,ngành thanh tra cần tổ chức triển khai nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, các văn bản quy phạm pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là Thông báo kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị toàn quốc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2016. Thực hiện các cuộc thanh tra khoa học, bảo đảm yêu cầu và nội dung định hướng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tập trung thanh tra chuyên đề một số lĩnh vực như quản lý sử dụng đất đai; công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật về quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường tại một số khu công nghiệp và khu đô thị mới, nhất là thanh tra một số tổ chức tài chính, ngân hàng có tỉ lệ nợ xấu cao, có nguy cơ mất vốn, tài sản; tham mưu, đôn đốc, chỉ đạo thực hiện công tác thanh tra, khiếu nại, tố cáo làm tốt công tác phòng chống tham nhũng gắn với thanh tra đột xuất. Bên cạnh đó, tăng cương kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, tăng cường phối hợp công tác với các bộ, ngành, địa phương.
Năm 2017, ngành thanh tra cần quán triệt thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng”. Cùng với đó, cần nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thanh tra và phòng chống tham nhũng để góp phần xây dựng thể chế, chính sách ngày càng tốt hơn

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Nguồn tin: quangtri.gov.vn