18:18 ICT Thứ tư, 20/01/2021

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2018

Thứ năm - 02/08/2018 22:14
        Ngày 27/7/2018, Tổng Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm, bàn một số nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2018.
        Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Đồng chí Lê Minh Khái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì hội nghị.

ảnh Tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị
        Đ/c Mai Thức - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo Thanh tra tỉnh cùng đại diện Chánh thanh tra các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố, Trưởng, phó phòng thuộc Thanh tra của tỉnh.
       Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn ngành đã triển khai 3.827 cuộc thanh tra hành chính và trên 92.900 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra phát hiện vi phạm gần 9.900 tỷ đồng, hơn 32.600 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước gần 7.900 tỷ đồng và gần 360 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 563 tập thể và nhiều cá nhân; ban hành 51.305 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của tổ chức, cá nhân với số tiền 5.889 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xem xét, xử lý 42 vụ, 46 đối tượng.
        Về công tác tiếp công dân, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp trên 199.000 lượt công dân với gần 159.900 vụ việc, 2.148 đoàn đông người, trong đó riêng Trụ sở tiếp công dân của Trung ương tiếp trên 8.300 lượt công dân, 236 lượt đoàn đông người. Các bộ, ngành, địa phương đã tiếp trên 190.900 lượt công dân với gần 151.600 vụ việc; 1.912 lượt đoàn đông người.
Trong xử lý đơn thư, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã xử lý gần 87.000 đơn đủ điều kiện xử lý; có gần 17.300 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước.
         Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thanh tra còn có những tồn tại, hạn chế như, vẫn còn hiện tượng chồng chéo trong hoạt động thanh tra. Nhiều cuộc thanh tra triển khai chậm so với kế hoạch; một số cuộc thanh tra chậm báo cáo và kết luận thanh tra. Kết quả phát hiện vi phạm giảm trên một số chỉ tiêu quan trọng. Công tác quản lý nhà nước về hoạt động thanh tra chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao; việc phối hợp trong giám sát hoạt động đoàn thanh tra còn có mặt hạn chế…
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, kết quả mà toàn ngành thanh tra đạt được 6 tháng đầu năm 2018.
         Phó Thủ tướng Thường trực cũng chỉ ra một số hạn chế mà ngành thanh tra cần thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá nghiêm túc, đề ra giải pháp khắc phục; về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu, Thanh tra Chính phủ cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương nỗ lực triển khai công tác xây dựng pháp luật, nhất là Luật Phòng, chống tham nhũng. Quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ cần kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật để khắc phục sơ hở, bất cập trong quản lý nhà nước, chỉ ra những nguyên nhân phát sinh khiếu nại tố cáo kéo dài, đặc biệt là các quy định về thu hồi đất, giá đất, bền bù, tái định cư; về công tác thanh tra, cần phải bám sát, đáp ứng yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ và kế hoạch phát triển KT-XH của đất nước, các cấp, các ngành; tăng cường phối hợp và hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương để hạn chế và xử lý tình trạng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, phòng chống tham nhũng. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành để tham khảo, vận dụng chính sách có tình, có lý, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân./.

Nguồn tin: Văn phòng - Thanh tra tỉnh